Đề xuất giấy phép lái xe hạng A0 cho xe điện chính thức bị huỷ bỏ

Ngày đăng: 14-07-2020 15:24:36

 

Quy định bắt buộc người điều khiển xe điện phải có giấy phép lái xe (GPLX) hạng A0 đã chính thức bị loại bỏ ra khỏi dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) lần 2 (sửa đổi). Thế nhưng người lái xe điện, xe máy dưới 50cc bắt buộc phải có bằng A1.

Cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người điều khiển xe điện từ 16 – 18 tuổi

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) khi trao đổi với truyền thông trong nước chiều 8/7 cho biết: “Ban soạn dự thảo Luật GTĐB lần 2 (sửa đổi) hiện đang nghiên cứu điều chỉnh theo hướng đó là cấp GPLX hạng A1 cho những người từ 16 tuổi đến 18 tuổi (tức là sẽ không cần tới GPLX hạng A0)”

Đề xuất giấy phép lái xe hạng A0 cho xe điện chính thức bị huỷ bỏ
Đề xuất giấy phép lái xe hạng A0 cho xe điện chính thức bị huỷ bỏ

Theo ông Thống, thì những người trong độ tuổi từ 16-18 chỉ được phép điều khiển xe gắn máy có dưới 50 cm3 và xe máy chạy điện dưới 4 kW. Đây chính là điểm thay đổi lớn so với dự thảo được quy định lần 1 là những người này cần phải thi GPLX hạng A0.

Còn những người từ 18 tuổi trở lên, đã có GPLX hạng A1 sẽ được điều khiển những loại xe theo quy định trước đó cho GPLX hạng bằng lái A1 (tức là xe máy có dung tích đến 125 cc).

Sửa đổi phân hạng GPLX phù hợp với chuẩn quốc tế

Ngoài ra ông Lương Duyên Thống còn cho biết thêm, việc phân hạng GPLX phù hợp với chuẩn quốc tế, sẽ tạo điều kiện cho người Việt Nam sử dụng GPLX ở nước ngoài.

Cụ thể, Công ước Viên cùng với thông tư cấp GPLX quốc tế (từ năm 2015) của Bộ GTVT đã quy định tất cả có 13 hạng GPLX. Đó chính là: A1, A, B1, B, C1, C, D1, D, BE, C1E, CE, D1E, DE.

Nhưng trong dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) mới nhất này đã giảm đi 2 hạng GPLX (C1 và C1E), và tăng 4 hạng GPLX:

Dự thảo Luật GTĐB mới giảm 2 hạng GPLX (C1 và C1E), tăng 4 hạng GPLX (A2, B2, D2, D2E)
Dự thảo Luật GTĐB mới giảm 2 hạng GPLX (C1 và C1E), tăng 4 hạng GPLX (A2, B2, D2, D2E)

- Hạng A2: Cấp mới và cấp đổi cho những người có GPLX hạng A1 (hiện nay) đã bị hỏng hoặc mất

- Hạng B2: Cấp mới và đổi cho những người có GPLX hạng B1 số tự động (hiện nay)

- Hạng D2: Cấp mới và đổi cho những người có GPLX hạng D (hiện nay)

- Hạng D2E: Cấp mới mới và đổi cho những người có GPLX hạng FD (hiện nay).

Sau khi Luật GTĐB sửa đổi này có hiệu lực, thì giá trị cũng như thời hạn ghi trên GPLX vẫn được giữ nguyên. Nếu như bạn không có nhu cầu, thì sẽ không cần thiết phải đổi mới GPLX.

Hiện với các GPLX hạng A1, A2, A3 vẫn áp dụng không thời hạn. Còn GPLX B1 sẽ có thời hạn tới khi người lái xe đủ 55 tuổi (đối với nữ) và 60 tuổi (đối với nam). Khi GPLX hết hạn, thì người lái xe sẽ phải đi đổi để được cấp GPLX hạng B hoặc hạng B2.

Tuy nhiên việc cấp GPLX theo những hạng mới này sẽ áp dụng cho người có GPLX ôtô khi hết hạn và cần cấp mới hoặc đi đổi.

Theo: NTD Việt Nam

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0973.981.798